(Lệch) Vẹo vách ngăn mũi là gì? Có nguy hiểm không? Có cần phẫu thuật không?

Chuyên gia Nâng mũi Lần cập nhật cuối: 09/12/2019

Tình trạng lệch/vẹo vách ngăn mũi gặp phải do cơ địa bẩm sinh hoặc chấn thương khiến gây ra sự lệch lạc, ngoài việc tác động tới yếu tố thẩm mỹ còn ảnh hưởng tới sức khỏe. Làm sao để giải quyết những vấn đề, phiền phức, loại bỏ nguy cơ gây nên biến chứng do lệch vách ngăn mũi gây nên, cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây.

I. Hiểu đúng về lệch vách ngăn mũi

Ghi nhận có tới 80% người bị vẹo vách ngăn mũi không hiểu rõ, có được những thông tin cần thiết, dẫn tới việc ảnh hưởng tiêu cực tới sức khỏe và không được chữa trị đúng cách.

1. Bị vẹo vách ngăn mũi là gì?

Vách ngăn mũi là phần có vị trí trước cũng như là sau của hốc mũi, được cấu thành từ sụn chiều dài 5 cm, bạn có thể cảm nhận bằng tay.

Chức năng chính của vách ngăn chính là giúp cho mũi duy trì dáng thẳng, góp phần ảnh hưởng trực tiếp tới đường nét gương mặt cũng như chức năng thở.

Lệch vách ngăn mũi là vấn đề phần vách ngăn này có xu hướng vẹo, lệch về 1 phía, sự bất thường này gây nên các vấn đề liên quan tới hô hấp.

lệch vách ngăn mũi

Việc chức năng thở bị tác động sẽ gây nên những ảnh hưởng tiêu cực cho người bệnh, bởi vậy, nên không xử lý kịp thời và đúng cách, có nguy cơ tương đối cao gây nên những vấn đề nghiêm trọng hơn.

Ghi nhận vẹo vách ngăn mũi tương đối phổ biến, và thông thường thời gian đầu sẽ không có những biểu hiện rõ ràng. Tuy nhiên khi tuổi tác thay đổi, cơ thể phát triển, các biểu hiện sẽ trở nên dễ nhận biết hơn.

Tương đối nhiều bệnh nhân khi được chẩn đoán gặp phải vấn đề này thường tỏ ra băn khoăn, khi mà không hề gặp phải nhưng chấn thương, tai nạn gây nên tình trạng vẹo vách ngăn mũi.

2. Triệu chứng của bệnh vẹo vách ngăn mũi

Như đã thông tin bên trên, những triệu chứng lệch vách ngăn mũi thường không thực sự rõ ràng, dẫn tới nhiều người không hề biết mình đang gặp phải vấn đề này.

Tuy nhiên, 1 số dấu hiệu, triệu chứng dưới đây thường sẽ có liên quan và do vẹo vách ngăn mũi gây nên :

 • Tắc nghẽn lỗ mũi (1 hoặc 2 bên) : Chức năng hô hấp sẽ bị ảnh hưởng, điều này xuất hiện phổ biến khi gặp phải tình trạng cảm lạnh hoặc dị ứng, khiến mũi có xu hướng sưng, hẹp đi
 • Chảy máu cam : Sự vẹo, lệch dẫn tới tình trạng mũi khô, bởi vậy nên tình trạng chảy máu cam có khả năng xuất hiện nhiều hơn
 • Đau đầu : Tình trạng lệch vách ngăn mũi ảnh hưởng xấu tới bên trong và gây nên những cơn đau đầu cũng như là khu vực dọc, xung quanh sống mũi

vẹo vách ngăn mũi

Tình trạng đau đầu do vẹo vách ngăn mũi trong thời gian dài tác động rất xấu tới người bệnh

 • Thở khò khè trong lúc ngủ : Xuất hiện phổ biến ở trẻ nhỏ
 • Nhận thức được chu kỳ mũi : Chu kỳ mũi là thuật ngữ dùng để chỉ việc mũi cương tụ về 1 bên và sau đó di chuyển tới phía còn lại, thông thường hình trạng này khó có thể nhận thức. Trong trường hợp bạn xác định được rõ, đây là dấu hiệu bất thường
 • Xu hướng ngủ nghiêng 1 hướng : Sở thích, thói quen tương đối bình thường này lại có khả năng xuất hiện khi mà bạn bị vẹo vách ngăn mũi. Bởi việc nằm nghiêng sẽ giúp hoạt động thở trở nên dễ dàng hơn.
 • Tiết nhiều dịch mũi, thậm chí nặng hơn còn là mủ

Trong trường hợp xuất hiện những triệu chứng như trên, bạn nên dành thời gian thăm khám để có biện pháp xử lý phù hợp, tránh những biến chứng xấu có thể xảy ra.

3. Đâu là nguyên nhân gây vẹo vách ngăn mũi?

Theo các chuyên gia, bác sĩ, tình trạng lệch vách ngăn mũi xảy ra do những yếu tố sau :

 • Bẩm sinh : Trong thời kỳ thai sản, việc cấu thành vách ngăn mũi gặp phải vấn đề hoặc khi sinh nở, không may gặp phải những thương tổn, sẽ khiến xuất hiện tình trạng vẹo lệch
 • Thương tổn mũi : Thực tế vách ngăn mũi được tạo nên sụn nên khá giòn, dễ bị ảnh hưởng từ tác động bên ngoài. Cụ thể, va chạm, chấn thương, tai nạn có khả năng cao khiến vách ngăn lệch khỏi vị trí lúc đầu. Đây là một trong số các nguyên nhân phổ biến nhất
 • Ảnh hưởng từ 1 số bệnh lý : Sự hình thành khối u, dị vật xuất hiện tại khoang mũi tạo trạng thái chèn ép, khiến vách ngăn lệch khỏi vị trí vốn có
 • Do phì đại : Nguyên nhân phổ biến ở trẻ em, ảnh hưởng tới chức năng hô hấp

vẹo vách ngănVẹo vách ngăn có khả năng gặp phải ở bất kỳ đối tượng, tuy nhiên nghiên cứu chỉ ra rằng, có 1 số yếu tó khiến tình trạng bệnh dễ dàng hình thành hơn như : Sử dụng chất kích thích, hút thuốc, thói quen khạc nhổ cũng như là tai nạn, thương chấn khu vực mũi.

II. Lệch vách ngăn mũi có nguy hiểm không?

Về cơ bản, các ca vẹo vách ngăn mũi không có biểu hiện quá nghiêm trọng, bởi vậy nên, có khả năng không cần tới tác động phẫu thuật để xử lý.

Thông thường, bệnh nhân sẽ phát hiện vấn đề khi gặp phải bệnh liên quan tới hô hấp trong thời gian dài, không cải thiện và thăm khám, được bác sĩ chẩn đoán, xác định.

hình ảnh vẹo vách ngăn mũi

Với bệnh nhân gặp tình trạng vẹo lệch 1 bên, sẽ gây nên vấn đề nghẹt mũi tại bên lệch. Vấn đề này có khả năng diễn ra trong thời gian dài, tuy nhiên việc quen thuộc theo thời gian, dẫn tới việc không được chú ý, quan tâm đúng cách.

Sử dụng ngón tay bịt kín bên còn lại mới nhận thấy được mũi bị tắc, ngạt. Còn nếu vẹo 2 bên, sẽ tắc cả 2 bên, gây nên những nhầm lẫn so với ngạt mũi cũng như những bệnh hô hấp khác.

Triệu chứng nghiêm trọng khiến người bệnh cần tới việc thăm khám cùng bác sĩ, đó là đau nhức đầu trong thời gian dài.

Cụ thể, đầu sẽ bị đau nhức 1 nửa bên, hoặc khu vực vách ngăn mũi cũng như là hốc mắt, ghi nhận có những bệnh nhân đau cả khu vực chẩm phía sau.

Đau đầu do vẹo vách ngăn mũi không quá dữ dội tuy nhiên có xu hướng liễn ra dai dẳng, ảnh hưởng xấu tới sức khỏe người bị ngày qua ngày.

Vấn đề nghiêm trọng hơn khi thời tiết chuyển lạnh hoặc nắng gay gắt, tác động xấu tới công việc cũng như các hoạt động thường ngày khác, gây nên trạng thái cáu gắt.

Khi nghẹt mũi kéo dài, sẽ chuyển biến thành những bệnh lý nghiêm trọng hơn như xoang, viêm mũi, thậm chí còn tác động xấu tới tim mạch khi mà chức năng thở, cung cấp oxy không được đảm bảo, trí nhớ cũng ch thích hốc mũi, ảnh hưởng khứu giác cũng như là khiến bệnh dị ứng, hen,… chuyển biến xấu hơn.

 III. Lệch vách ngăn mũi có nên mổ không?

Để xác định có cần phẫu thuật vẹo vách ngăn mũi hay không, cần dựa vào tình trạng bệnh ở từng đối tượng khác nhau. Bởi vậy nên phương pháp điều trị cũng có sự khác biệt, thay vì việc mặc định cứ vẹo lệch sẽ sẽ cần tới thao tác mổ.

lệch vách ngăn mũi có nên mổ

Trong trường hợp lệch vẹo nhẹ, những triệu chứng không quá nghiêm trọng, những chỉnh sửa sẽ được tiến hành, không cần tới thao tác phẫu thuật.

Còn với những bệnh nhân bị nặng hơn, các triệu chứng nắng, lặp lại trong thời gian dài, sẽ cần tới phẫu thuật để cải thiện.

Cụ thể, những phương pháp điều trị phổ biến gồm có :

1. Điều trị bằng thuốc cải thiện vẹo vách ngăn mũi

Khi chưa cần điều trị chuyên sâu, bác sĩ sẽ chỉ định những loại thuốc, kèm theo đó là các giải pháp chữa trị phù hợp để giảm những ảnh hưởng không tốt do các triệu chứng gây nên.

lệch vách ngăn mũi có nguy hiểm không

1 số loại thuốc được sử dụng bao gồm :

 • Thuốc chống sung huyết : Với khả năng hạn chế tình trạng sưng, giúp cho hoạt động hô hấp dễ dàng hơn. Cần lưu ý sử dụng đúng liều lượng được chỉ định, bởi nguy cơ phụ thuộc, ảnh hưởng không tốt nếu lạm dụng quá mức.
 • Thuốc kháng Histamin : Giảm thiểu các vấn đề dị ứng, trong đó có ngạt và tiết dịch mũi quá nhiều. Bạn đọc cần biết 1 số dạng thuốc này có khả năng gây buồn ngủ, tác động tới sức tập trung
 • Thuốc xịt mũi với thành phần steroid : Sẽ giúp vấn đề viêm, ngạt mũi được cải thiện đáng kể

2. (Mổ) Phẫu thuật vẹo vách ngăn mũi

Sau quãng thời gian điều trị với thuốc, nếu như những vấn đề gặp phải không có xu hướng trở nên tích cực hơn, sẽ cần tới thao tác phẫu thuật chỉnh hình vách ngăn.

Mục đích chính của ca phẫu thuật sẽ là khắc phục toàn diện tình trạch vẹo, lệch vách ngăn mũi.

Nếu được chỉ định phẫu thuật, bệnh nhân cần ngừng việc sử dụng 1 số dạng thuốc đặc thù như aspirin, ibuprofen trong ít nhất 15 ngày trước cũng như là hậu phẫu.

Ngoài ra, thói quen hút thuốc cũng cần được loại bỏ, bởi khả năng khiến vết thương lành lại chậm hơn.

mổ vẹo vách ngăn mũi

Thao tác phẫu thuật sẽ được thực hiện trong 90 phút, bệnh nhân được gây mê nên không cảm thấy đau, khó chịu.

Những thao tác cần thiết gồm có nắn chỉnh vách ngăn, cắt, xử lý phần sụn hoặc xương thừa cấu thành nên tình trạng vách ngăn lệch.

Sau đó, vách ngăn cũng như là sống mũi sẽ cần được nắn lại vị trí cần thiết, trả lại dáng mũi thẳng tự nhiên. Trong trường hợp cần thiết, nẹp silicon sẽ được chèn vào nhằm mục đích nâng đỡ vách ngăn.

IV. Giải đáp thắc mắc khi phẫu thuật vẹo vách ngăn mũi

Dưới đây là thông tin tổng hợp và giải đáp chi tiết 1 số thắc mắc thường gặp xung quanh giải pháp điều trị lệch vách ngăn mũi, bạn đọc không nên bỏ qua.

1. Mổ vẹo vách ngăn mũi ở đâu tốt? 

Để khắc phục tình trạng lệch vách ngăn mũi, bạn nên chọn lựa những địa điểm uy tín, chuyên sâu về các bệnh lý tai mũi họng, sẽ đảm bảo kết quả điều trị như mong muốn.

Hiện nay, có tương đối nhiều bệnh viện hoặc các thẩm mỹ viện chuyên sâu về khoa mũi như Kangnam có tiến hành các quy trình chữa trị vẹo, lệch vách ngăn, bạn đọc có thể cân nhắc chọn lựa cho mình địa chỉ phù hợp.

👉👉👉TÌM HIỂU NGAYSửa mũi ở đâu đẹp và an toàn

2. Phẫu thuật lệch vách ngăn mũi bao nhiêu tiền?

Thực tế, mức chi phí cụ thể để khắc phục tình trạng lệch vách ngăn không quá lớn, tuy nhiên để xác định được con số cụ thể, bạn đọc cần tới thăm khám trực tiếp tại các địa điểm cung cấp dịch vụ.

Bởi lẽ, có tương đối nhiều yếu tố ảnh hưởng tới chi phí sửa mũi cần bỏ ra, có thể kể tới vấn đề lệch vẹo gặp phải, phương pháp sử dụng, thời gian phục hồi, cũng như là địa điểm tiến hành.

phẫu thuật vẹo vách ngăn mũi

Ghi nhận, mức chi phí cần bỏ ra sẽ dao động từ 10 – 15 triệu vnđ để khắc phục vẹo vách ngăn bằng phẫu thuật nội soi.

3. Mổ vẹo vách ngăn mũi có đau không? Bao lâu lành?

Việc sử dụng tới phẫu thuật, động chạm dao kéo khiến nhiều người cảm thấy lo lắng, tuy nhiên, với việc gây mê hoặc tê cục bộ, kết hợp cùng thao tác nội soi chính xác, quy trình sẽ không xảy ra cảm giác đau đớn.

Thời gian đầu hậu phẫu sẽ xuất hiện tình trạng sưng, đau, tuy nhiên không quá nghiêm trọng, sử dụng thuốc giảm đau theo chỉ định từ bác sĩ sẽ giúp bạn cảm thấy dễ chịu hơn đáng kể.

Trung bình sau 1/2 cho tới 1 tháng, vết thương sẽ lành lại hoàn toàn, những vấn đề, ảnh hưởng xấu lo vẹo vách ngăn mũi gây nên sẽ được loại bỏ.

V. Hướng dẫn phòng ngừa vẹo, lệch vách ngăn mũi

Để giảm thiểu nguy cơ gặp phải các vấn đề liên quan tới lệch vách ngăn, bạn nên tuân thủ những điều dưới đây :

 • Lối sống, sinh hoạt lành mạnh, sử dụng đầy đủ mũ bảo hiểm, dây an toàn,…. tránh va chạm khi hoạt động mạnh, chơi thể thao,…
 • Khi phát hiện tình trạng mũi bất thường, dị vật trong mũi,… cần nhanh chóng tới bác sĩ thăm khám, điều trị kịp thời
 • Tránh xa các loại chất kích thích, các loại đồ ăn hoặc đò uống có khả năng ảnh hưởng không tốt tới mũi
 • Sử dụng khẩu trang để tránh xa bụi bẩn, vệ sinh mũi hàng ngày

Bài viết trên đây đã đưa ra những thông tin chi tiết về bệnh lệch vách ngăn mũi. Thực tế, căn bệnh này tương đối khó nhận biết, bởi vậy nên, bạn nên cẩn thận theo dõi để tránh những ảnh hưởng xấu tới sức khỏe theo thời gian.